Þessir tveir réttir voru svo últrasúpergóðir að ég bara VERÐ að pósta þeim upp hingað. Verst að ég náði ekki að taka myndir af herlegheitunum. Var algjört "oooohhh" sem endaði á "mmmmm". Verður endurtekið í næsta fínfína matarboði.
Hörpuskelfiskur með klementínum
(úr Good Food, jan 05)
f. 4
9 klementínur
2 msk brandy/koníak
örlítið af sykri
smá olía og klípa af smjöri
12 snyrtir hörpuskelfiskar (vöðvinn fjarlægður)
graslaukur til að skreyta með
4 msk þeytirjómi
4 msk mæjónes
sítrónusafi eftir smekk
Undirbúið klementínurnar fyrst; afhýðið þær og skerið svo hvert "lauf" út fyrir sig. Best er að gera þetta yfir skál svo enginn safi fari til spillis. Í lokin eiga 12 heil lauf að vera tilbúin. Geymdar í lokuðu íláti í kæli þartil bera á frammá borð.
Kreistið safan af restinni af klementínunum í skálina. Hitið stóra pönnu og sjóðið niður safann ásamt áfenginu og örlitlum sykri. Vökvinn á að verða sírópskenndur. Geymdur í kæli.
Rjóminn í sósuna er þeyttur og blandað við mæjónesið. Smakkað til með sítrónusafa og kryddið örlítið með salti og pipar. Sósan á að vera þykk. Kælt.
Þetta má allt saman gera með góðum fyrirvara fyrr um daginn.
Rétt áður en bera á fram réttinn er panna hituð, olía og smjör sett á og hörpuskelin steikt. Snúið skelfisknum bara einu sinni á pönnunni, ætti að vera samtals 3 mín samtals á pönnunni eða þartil báðar hliðar eru fallega gylltar. Setjið á eldhúspappír og saltið örlítið.
Á hvern disk eru búnir til 3 matskeiðsstórir "pollar" af rjómamæjósósunni. Einn skelfiskur er settur oní hvern sósupoll og biti af mandarínu þar ofan á. Sírópsslettur settar á diskinn og á bitana. Skreytt með smávegis graslauksbitum.
Bláberjafrauð með berjablöndu og vanillurjóma
(úr SvD)
f. 4
1 dl bláber
4 msk sykur
1,5 dl vatn
1,5 msk kartöflumjöl
3 eggjahvítur
smjör og sykur til að húða formin með
Setjið bláberin í pott ásamt 0,5 dl af vatninu og 2 msk af sykrinum. Hitið að suðu. Puréa (með töfrasprota) þartil orðið að þykkum vökva. Bætið við 1 msk af sykri og hitið aftur að suðu. Blandið saman kartöflumjölinu og 1 dl af köldu vatni. Hellið þessu útí pottinn með bláberjavökvanum og hrærið í á meðan. Hitið aftur þartil þykknar. Leyft að kólna alveg undir loki eða plastfilmu.
Því næst eru eggjahvíturnar stífþeyttar ásamt 1 msk sykri. Helmingnum er blandað hressilega saman við bláberjaþykknið en hinum helmingnum er blandað vaaaarlega saman með sleikju í lokin. Formin (souffléform) eru smurð með smjöri og "sykruð" (sykri hellt í formið og leyft að festast í allar hliðarnar). Frauðblöndunni er bætt í hvert form. Núna er hægt að geyma formin í kæli í nokkrar klukkustundir EÐA sett í frysti ef þarf að geyma lengur. Ef sett eru í frysti þarf bara að taka þau út og geyma í kæli í nokkra klukkustundir áður en hitað og borið fram.
Gerið berjablönduna;
1,5 dl bláber
1,5 dl brómber
3 msk sykur
Allt sett í pott og hitað við meðalhita þartil berin eru sprungin og orðið að hálfgerðri sultu. (í lagi að nota frosin ber) Kælt.
Hitið ofninn að 175° og bakið frauðin í 8-10 mínútur eða þartil þau lyftast vel/rísa uppúr formunum. Þeytið rjóma með smá vanillusykri eða kornum úr hálfri vanillustöng. Frauðin eru svo borin fram heit með berjablöndunni kaldri og rjómanum.
Tuesday, January 02, 2007
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
1 comment:
Takk fyrir ahugaverd blog
Post a Comment